[An Khang]-Những lưu ý khi sử dụng máy chiếu

9 điểm cần lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ máy chiếu

Máy chiếu là thiết bị điện tử rất phổ biến, bạn có thể bắt gặp chúng tại lớp học, văn phòng công ty, viện bảo tàng, khu vực công cộng,…  Sử dụng máy chiếu không khó, nhưng để sử dụng đúng cách, đảm bảo an toàn, đảm bảo tuổi thọ của máy thì không phải là điều đơn giản. Và những thông tin chia sẻ những lưu ý khi sử dụng máy chiếu cho bạn!

1. Động tác tắt mở đúng cách

Việc tắt mở máy chiếu tưởng chừng đơn giản. Nhưng lại quyết định đến độ bền của máy chiếu. Với máy chiếu Sony chỉ cần bấm 1 lần. Nhưng với một số dòng máy chiếu khác thì cần bấm nút nguồn – Power 2 lần và chờ cho đến khi đèn Power hết nhấp nháy hoặc đèn chuyển từ xanh sang màu đỏ thì mới rút nguồn điện khỏi máy chiếu. Trên những mẫu máy chiếu đời cũ. Bạn sẽ có riêng biệt nút bật/tắt máy và bật/tắt bóng đèn. Lúc này bạn hãy tắt bóng đèn trước rồi tắt máy chiếu sau. Không tắt – mở máy chiếu đúng cách sẽ làm giảm tuổi thọ bóng đèn máy chiếu. Bộ nguồn cùng các linh kiện liên quan khác. Trên máy chiếu VPL-EX430, có chức năng Stop and Go (tắt và mang đi). Người dùng không cần phải chờ đợi lâu, song vẫn nên để máy chiếu có một khoảng thời gian ngắn để làm mát bóng đèn.

những lưu ý khi sử dụng máy chiếu
An Khang-những lưu ý khi sử dụng máy chiếu

2. Sử dụng nguồn điện

Đầu tiên, cần sử dụng điện nguồn trong khoảng mà máy chiếu của bạn hỗ trợ. Thông thường hiệu điện thế nằm trong khoảng 100V-240V. Có một số ngoại lệ ở máy chiếu cầm tay chỉ nhận nguồn điện đi qua bộ chuyển đổi đi kèm hay qua cổng USB. Với kiểu máy chiếu này, khi bộ nắn điện hỏng, bạn cần mua bộ nắn điện thay thế với cường độ dòng điện tương đương. Khá phức tạp!

Khi cắm trực tiếp vào ổ điện, cần sử cáp nguồn đi kèm máy chiếu, nếu như cáp nguồn bị hỏng bạn hãy thay thế bằng một dây cáp chất lượng tốt và đừng bao giờ “tiếc” vì chi phí này.

Khi nguồn điện không ổn định (điện yếu, mất điện), không nên khởi động máy chiếu vì như vậy rất dễ hỏng máy. Không nên sử dụng nguồn điện từ máy phát để chạy máy chiếu. Dòng điện từ máy phát không ổn định, thêm nữa là mức điện áp cùng cường độ dòng điện thường cao hơn hoặc thấp hơn so với mức máy chiếu cần. Thường xuyên chạy máy chiếu bằng nguồn điện máy phát có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ bóng đèn.

3. Di chuyển máy chiếu

Đặc biệt lưu ý, bóng đèn máy chiếu khi đang hoạt động luôn yêu cầu phải cố định. Bóng đèn chứa hơi thủy ngân áp suất cao có thể bị nổ bởi các rung động cơ học mạnh. Di chuyển máy chiếu khi đang hoạt động còn có thể làm hỏng chip DLP, vì vậy hãy HẠN CHẾ di chuyển máy trong khi đang sử dụng.

Kể cả khí đã tắt Power nhưng máy chưa nguộn hẳn thì vẫn không nên cho ngay máy vào túi đừng và di chuyển. Khi không sử dụng máy chiếu và cần di chuyển máy, cần dùng túi đựng chống sốc hoặc dùng tấm khăn để bao quanh máy để bảo vệ máy trong khi di chuyển.

4. Hệ thống làm mát

Hầu hết máy chiếu đều sử dụng hệ thống làm mát bằng quạt. Các tấm lọc bên ngoài quạt rất dễ bám bẩn trong quá trình sử dụng. Và đây là một trong những nguyên nhân khiến máy chiếu bị nóng, gây ồn khi hoạt động, nếu hệ thống làm mát hoạt động không hiệu quả có thể dẫn đến nổ bóng đèn. Chính vì vậy, cần làm sạch tấm lọc, vệ sinh quạt tản nhiệt khoảng 3 tháng một

lần. Thời gian vệ sinh định kỳ có thể linh động thay đổi tùy thuộc môi trường bạn sử dụng máy chiếu có nhiều hay ít bụi bẩn.

5. Chú ý điều kiện môi trường nơi lắp máy chiếu

Vì phục vụ mục đích trình chiếu nên môi trường lắp đặt máy chiếu cũng rất đa dạng: lớp học, phòng họp, hội trường, khu vực công cộng, … Máy chiếu khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt, nếu sử dụng máy chiếu suốt nhiều giờ liền trong điều kiện nhiệt độ phòng lớn hơn 33 độ C, cộng với chỗ lắp máy kín sẽ rất dễ gây ra hiện tượng tự ngắt vì quá nhiệt.

  • Chú ý đặt máy ở nơi thoáng mát, khí lưu thông;
  • Cửa thoát khí của máy chiếu cần đặt cách xa tường, không để có vật cản quá trình thoát khí của máy.

6. Sử dụng tính năng Eco của máy khi cần

Tính năng tiết kiệm năng lượng trên máy chiếu rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của máy. Và Eco là một chức năng mà bạn cần quan tâm và sử dụng. Khi để máy chiếu hoạt động ở chế độ Eco. Máy không chỉ tiêu thụ mức điện năng thấp hơn, chạy mát hơn mà tuổi thọ bóng đèn cũng được kéo dài hơn. Ở chế độ Eco, cường độ ánh sáng mặc định sẽ được hiệu chỉnh tối ưu. Chính vì vậy. Đừng bao giờ bỏ quên chế độ Eco trên máy chiếu của bạn.

7. Sử dụng độ sáng máy chiếu

Một điều bạn cần phải xác định đó là việc độ sáng càng cao càng tốt là không chính xác! Khi trình chiếu hãy để độ sáng của máy chiếu phù hợp, đảm bảo máy chiếu không quá sáng hay quá tối.

Cần xem xét lại số lượng người trong buổi trình chiếu của bạn. Càng nhiều người thì kích thước hình ảnh lại càng phải lớn hơn. Nhiều người diện tích trình chiếu càng lớn thì cường độ sáng sẽ cần để cao hơn và ngược lại. Số lượng bóng đèn trong phòng. Bạn hình dung nhé. Như ở phòng học yêu cầu ánh sáng để học sinh còn ghi chép trong buổi giảng thì cường độ sáng cần đủ lớn để chất lượng hiển thị rõ nét. Còn đối với không gian tối. Bạn không cần phải để độ sáng cao. Để sử dụng hiệu quả cường độ sáng của máy chiếu Bạn cần quan tâm đến cả màn chiếu (các loại màn chiếu khác nhau cũng sẽ cho khả năng phản chiếu ánh sáng khác nhau). ..vv. Nếu bạn cho máy chiếu chạy với cường độ sáng cao. Bóng đèn tiêu thụ nhiều điện năng, bóng đèn nóng hơn. Trình chiếu liên tục, liên tục như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ bóng đèn.

8. Lưu ý khi thay mới bóng đèn

Nếu đã sử dụng máy chiếu hoặc tìm hiểu về sản phẩm này. Chắc chắn bạn đã biết về mức giá “đắt đỏ” của linh kiện này. Hầu hết các loại máy chiếu.Việc thay mới bóng đèn khá đơn giản, thường thì bạn chỉ cần xử lý vài con ốc vít. Tuy nhiên, đèn máy chiếu lại rất dễ vỡ. Phải cẩn thận khi thay. Điều quan trọng nhất khi cầm bóng đèn máy chiếu là bạn không được chạm vào mặt thủy tinh. Chất dầu ở tay chúng ta có thể là “chất xúc tác” gây cháy nổ khi máy chiếu hoạt động. Chỉ được chạm vào phần kim loại của bóng. Nếu có thể, bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên tại đơn vị bạn mua máy chiếu.

9. Lưu ý khi sử dụng dây HDMI, VGA

Tại các dự án lắp đặt thiết bị trình chiếu của An Khang. Chúng tôi đều tối ưu phần cổng kết nối và đi dây cho khách hàng. Nhưng một điều tất nhiên là ngoài kia có rất rất nhiều người dùng phải tự xử lý. Điểm lưu ý khi các bạn cắm các dây VGA hay HDMI là hãy cắm đúng và khít vào cổng kết nối. Khi tháo dây. Bạn không cần phải cầm phần dây mà hãy cầm phần đầu cáp để kéo ra, không được bẻ lên bẻ xuống phần dây cắm.

Mong rằng những chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc về sản phẩm máy chiếu cùng các thiết bị trình chiếu khác như: màn chiếu, hệ thống âm thanh, hội thảo truyền hình, thiết bị trình chiếu không dây, …vv.

những lưu ý khi sử dụng máy chiếu
An Khang-những lưu ý khi sử dụng máy chiếu

🌈Chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa máy chiếu uy tín tại Hà Nội, với tất cả các quận, phường, thời gian nhanh chóng, dịch vụ đẳng cấp, sản phẩm chất lượng.

———–💓💓💓———-
⚡⚡‘Sữa Máy Chiếu An Khang’ – Chuyên cung cấp, sửa chữa máy chiếu uy tín hàng đầu tại Hà Nội
🏛 Địa Chỉ :
➡️ Cơ sở 1: 282 Kim Giang , Hoàng Mai, Hà Nội
➡️ Cơ sở 2: số 05 Nguyễn Chính, Hoàng Mai , Hà Nội
🔰 Zalo : 0945.440.388 – 0983.561.899
📲 Điện thoại : 0983.561.899
Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng (24/24)
Gọi điện thoại
0934.670.333
Chat Zalo